Andora Official trên Shopee

Chiếc váy có màu sắc gây tranh cãi khiến bạn gặp phải ảo ảnh không phân biệt được nó là màu xanh-đen hay vàng-trắng? Câu trả lời nằm trong đôi mắt của chính bạn.

Vài năm trước, chúng ta đã từng được chứng kiến một trong những sự kiện gây tranh cãi nhất thế giới ảo. Đó chính là chiếc váy xanh đen – vàng trắng kỳ ảo này.

Chiếc váy gây tranh cãi nhất mọi thời đại
Chiếc váy gây tranh cãi nhất mọi thời đại

Thời gian trôi qua, tưởng chừng như câu chuyện về chiếc váy đã lắng xuống. Thế nhưng có vẻ cuộc tranh cãi lại bị thổi bùng lên một lần nữa, nhờ một bức ảnh về ảo ảnh thị giác mới được chia sẻ gần đây.

Bức hình do Ruliweb – Một website từ Hàn Quốc chia sẻ. Trong bức hình là 2 cô gái, mặc hai bộ váy khác nhau: một xanh đen, một vàng trắng. Vấn đề nằm ở chỗ, màu sắc của chúng bỗng nhiên… lột xác ngay trước mắt chúng ta.

Có thể thấy khi cắt một đoạn bên chiếc váy xanh đen rồi ghép sang bên vàng trắng, chúng lại trùng khớp nhau theo cái cách… không thể tin nổi.

Bản chất của sự thay đổi này đến từ khả năng cảm nhận màu sắc của mỗi chúng ta. Theo đó, cách bạn cảm thụ màu sắc sẽ thay đổi tuỳ theo màu sắc của nền ảnh. Nguyên do là vì những hình ảnh bạn thấy được hoàn toàn do não bộ dự đoán, dựa trên các thông tin do ánh sáng phản xạ vào mắt cung cấp. Nói cách khác, hình ảnh bạn trông thấy không hề có thực, mà là sự tưởng tượng từ não bộ.

Đây cũng là lý do vì sao chiếc váy xanh-đen, vàng-trắng nổi tiếng một thời lại gây ra nhiều tranh cãi đến vậy.
Đây cũng là lý do vì sao chiếc váy xanh-đen, vàng-trắng nổi tiếng một thời lại gây ra nhiều tranh cãi đến vậy.

Theo như Andrew Lotery, giáo sư nhãn khoa tại ĐH Southampton, sự khác biệt về màu sắc có thể do điều kiện ánh sáng, thiết bị dùng để nhìn ảnh, và thậm chí liên quan đến tuổi tác và giới tính.

Ánh sáng và thiết bị sử dụng gây tác động đến màu sắc của hình nền. Nhưng bên cạnh đó, mỗi người trong chúng ta có các loại gene để cảm nhận 3 màu cơ bản: đỏ, xanh lục và xanh lam. Và vì những gene đó nằm trên NST X, phụ nữ sẽ có nhiều tổ hợp gene như vậy hơn.

Điều này có nghĩa phụ nữ sẽ nhìn được dải màu rộng hơn nam giới. Có lẽ cũng vì vậy mà đa số những người nhìn chiếc váy ra màu vàng trắng là phụ nữ, trong khi nam giới khó lòng cảm nhận được.

Sự thật thì khoa học đã kết luận chiếc váy nổi tiếng nọ có màu xanh đen. Thế nhưng, nhiều người đã liên hệ ảo ảnh thị giác này đến chiếc váy xanh-đen, vàng-trắng một thời, và cho rằng màu gốc của chiếc váy không thể kết luận được, vì nó tuỳ theo cảm nhận màu sắc của mỗi người.

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *