Andora Official trên Shopee

Với những nơi có mùa đông rõ rệt, thì việc chọn quần áo sẽ phải khá kỹ lưỡng. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Khi những cơn gió lạnh kèm theo rét buốt; thì việc giữ ấm là điều đáng quan tâm nhất. Sau đây là 1 vài nguyên tắc vàng trong việc chọn lựa trang phục mùa đông cho bé đúng cách.

Hãy đảm bảo thực hiện đúng những bước cơ bản sau; để bé nhà bạn được giữ ấm tuyệt đối và tránh bệnh vặt ngoài ý muốn nhé!

Nguyên tắc “4 ấm – 1 lạnh”

Quy tắc này thường được các bà mẹ truyền tai nhau, vậy quy tắc này hoạt động như thế nào?!

Đầu tiên là “4 ấm” –  nghĩa là bạn phải đảm bảo giữ ấm 4 bộ phận sau của bé, gồm:

  • Giữ bàn tay ấm: đây là bộ phận dễ bị lạnh nhất; nên bạn hãy bảo vệ đôi bàn tay bé bằng đôi găng tay nhé!
  • Giữ lưng ấm: Lưng là vị trí thứ 2 cần để tâm đến; không được quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu trẻ bị đổ mồ hôi, bạn cần lau từ từ; để mồ hôi không thấm ngược vào trong dễ gây cảm lạnh.
  • Giữ bụng ấm: Phần bụng là nơi “yếu đuối” nhất; nên cũng phải đặc biệt chú tâm. Nếu bạn không muốn hệ tiêu hóa của bé có vấn đề; thì hãy đảm bảo trang phục đủ ấm cho bé nhé!
  • Giữ bàn chân ấm: Bàn chân có nhiều huyệt và mạch máu nên sẽ rất nhạy cảm với thay đổi bên ngoài. Cần mang tất dày để tránh các bệnh về đường hô hấp nhé!

Thế còn “1 lạnh” thì sao?

Lạnh ở đây không phải là để cho lạnh theo nghĩa đen; mà có nghĩa là thông thoáng và thoải mái nhất có thể. Nếu trời quá lạnh thì bạn chỉ cần đội 1 chiếc nón len chất lượng và mềm mại là đủ. Đặc biệt là khi trẻ đang ốm hoặc đang ngủ; đừng “tham” quá nhiều chi tiết để tránh tác dụng phụ; gây khó chịu cho bé.

Trang phục mùa đông cho bé 4 ấm 1 lạnh
Trang phục mùa đông cho bé 4 ấm 1 lạnh

Mặc quần áo theo lớp (layer) với trang phục mùa đông cho bé

Nguyên tắc 2 lớp nếu trời chỉ se se lạnh thôi

Dựa vào cảm nhận của bố mẹ để có thể chọn cách mặc phù hợp. Thông thường em bé nên mặc nhiều hơn người lớn ít nhất 1 lớp. Nghĩa là nếu trời se lạnh, bạn chỉ cần 1 áo len. Thì bé nên mặc thêm 1 chiếc áo thun bên trong để đảm bảo đủ ấm. Chứ nếu chỉ mặc 1 áo như người lớn; có thể bé sẽ dễ bị nhiễm lạnh và gây các vấn đề nghiêm trọng về da. Và phải chắc chắn rằng, chất liệu quần áo phải thật sự tốt để bé thoải mái hoạt động.

Mặc nhiều lớp mỏng thay vì một lớp dày

Thực tế là nếu mặc nhiều lớp mỏng sẽ ấm hơn 1 lớp thật dày đấy. Vì gió không thể “len lỏi” qua nhiều lớp quần áo đến vậy đâu. Và mặc 1 lớp dày còn gây thêm sự bất tiện cho bé trong sinh hoạt cũng như chơi đùa. Hơn nữa, bạn cũng linh hoạt hơn trong việc đối phó với thời tiết ẩm ương như sáng lạnh trưa ấm như ở Việt Nam.

Không nên mặc cho bé quá 4 lớp

“3 lớp mỏng và 1 lớp dày” nếu thời tiết quá rét là hợp lí. Không nên mặc quá 4 lớp để tránh tình trạng bí bách cho bé. Dễ gây khó chịu, quấy khóc, khó ngủ vì quá nhiều lớp quần áo. Thậm chí là gây tắc mạch máu, kích ứng da… Thử nghĩ lại, nếu bạn cũng mặc thế thì bạn cũng khá khó chịu đấy. Không cần nhiều, chỉ cần chất lượng với chất liệu đồ nha!

Mặc quần áo theo lớp (layer) với trang phục mùa đông cho bé
Mặc quần áo theo lớp (layer) với trang phục mùa đông cho bé

Mặc quá ấm ngược lại có thể khiến trẻ bị cảm lạnh

Nên thường xuyên kiểm tra lưng bé để đảm bảo ấm vừa đủ; không quá nóng. Nếu bé sẽ ra nhiều mồ hôi; không lau kịp sẽ bị thấm ngược vào người dẫn đến cảm lạnh. Hơn thế nữa, mồ hôi ra nhiều đồng nghĩa với việc nước tiểu bị giảm đi; sẽ gây bệnh viêm đường tiết niệu cho bé. Cần chọn loại áo trong cùng thấm hút mồ hôi tốt!

Mặc quá ấm ngược lại có thể khiến trẻ bị cảm lạnh
Mặc quá ấm ngược lại có thể khiến trẻ bị cảm lạnh

Trang phục mùa đông cho bé cần phải bảo vệ được làn da “mong manh dễ vỡ” này

Da em bé đúng kiểu “vừa mong mạnh, lại dễ vỡ”. Không khí lạnh sẽ làm da bé khô, nứt và không còn 1 tí độ ẩm nào. Thế nên để giữ cho da bé luôn an toàn thì phải thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên cho bé. Nếu cần thiết hãy sử dụng thêm máy tạo ẩm trong phòng.

Đây là những quy tắc cơ bản cho việc chọn trang phục mùa đông cho bé. Hãy đảm bảo cho sức khỏe của con bạn vào thời tiết khắc nghiệt sắp tới. Và mặc ấm thôi chưa đủ nếu bạn là 1 bà mẹ quan tâm đến thời trang. Hãy mặc đẹp cho bé con của mình nữa nhé; để trông bé như là 1 fashionista nhí xinh xắn giữa mùa đông nè!

Trang phục mùa đông cho bé cần phải bảo vệ được làn da “mong manh dễ vỡ” này
Trang phục mùa đông cho bé cần phải bảo vệ được làn da “mong manh dễ vỡ” này

Cùng tham khảo những bộ quần áo giữ ấm cho bé với chất lượng tuyệt vời trên Festival nhé!

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *